skip to Main Content

ไม่มีปัญหา..กินข้าว สามมื้อ ก็ผอมได้

November 11, 2018
ไม่มีปัญหา..กินข้าว สามมื้อ ก็ผอมได้

“ข้าว” นับว่าเป็นอาหารจานหลักที่ตั้งอยู่ในสำรับสำหรับทุกมื้อของคนไทยมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่ากับข้าวไทยที่ทำออกมาแต่ละเมนู ก็เพื่อเคียงกับข้าว เพื่อให้พลังงานและสารอาหารที่สอดคล้องกับหลักโภชนาการ แม้ว่าต่อมาได้มีศาสตร์แห่งนักกำหนดอาหารที่วิเคราะห์ว่าแต่ละมื้อควรรับประทานอะไรบ้าง ก็ยังต้องมีข้าวเป็นหนึ่งในจานหลักอยู่นั่นเอง แต่ในระยะหลังมีความนิยมในการรับประทานอาหารที่หลากหลายที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปในยุค 2018 จึงทำให้หลายคนเกิดข้อข้องใจว่าหากอยากผอม ควรงดบริโภคข้าวดีไหม?

ประเด็นเรื่องการอยากผอมกับการกินข้าว

เรามาดูกันว่า กูรูทางด้านโภชนาการและศาสตร์ทางอาหาร ได้ให้ทัศนะไว้ว่าอย่างไร ในประเด็นเรื่องการอยากผอมกับการกินข้าว

ก่อนอื่นต้องทบทวนก่อนว่าข้าวเป็นแหล่งพืชธรรมชาติที่ให้สารอาหารบริสุทธิ์ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะข้าวเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่สามารถแปลงเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อให้เซลล์ในร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ในการเป็นพลังงานขับเคลื่อนของอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญอย่างสมอง ดวงตา หัวใจ ตับ ไต ฯลฯ โดยภายในแต่ละเมล็ดข้าว จะมีค่าดัชนีน้ำตาลซ่อนอยู่ ซึ่งค่านี้จะขึ้นกับชนิดของข้าว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ จะมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขาวที่เกิดจากการขัดสีและข้าวเหนียว เป็นต้น หากค่าดัชนีน้ำตาลสูงก็จะหมายถึงข้าวถูกย่อยเร็วและนำไปใช้เป็นพลังงานได้ไว จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการกินในมื้ออาหารหลังออกกำลังกายเพราะร่างกายกำลังต้องการแหล่งให้พลังงานไปชดเชยสิ่งที่ถูกเบิร์นหรือเผาผลาญไปจากการออกกำลังกายนั่นเอง

ระหว่างควบคุมน้ำหนัก ก็ยังสามารถกินข้าวได้ทุกมื้อ

ส่วนคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือไม่อยากอ้วน ก็ยังสามารถกินข้าวได้ตามปกติทุกมื้อ เพียงแต่ต้องควบคุมปริมาณการบริโภคข้าวในแต่ละมื้อไม่ให้เกินขนาด 1 กำมือ จึงจะพอเหมาะต่อการใช้พลังงานในช่วง 4 ชั่วโมง ซึ่งจะพอดีกับรอยต่อมื้ออาหารแต่ละรอบ คือ เช้า-กลางวัน-เย็น นั่นเอง

ดังนั้นคนที่กินข้าวเป็นประจำทั้งสามมื้อก็สามารถผอมได้ หากอยากเห็นผลที่ชัดเจนก็ควรเลือก ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ข้าวที่ยังไม่ผ่านการขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ อยู่ในเมนูอาหารประจำทั้งสามมื้อ หรืออย่างน้อยก็เป็นมื้อเย็น เพื่อให้ข้าวค่อย ๆ ถูกย่อยช้า ๆ เรียกว่า จะได้ไม่เป็นภาระต่อระบบย่อยอาหารในตอนที่เรานอน จึงทำให้หลับสบายและตื่นตอนเช้าด้วยความสดชื่นยิ่งกว่าที่เคย

คนไทยโชคดีมาก เพราะประเทศไทยมีสภาพทรัพยากรทั้งทางดิน น้ำ อากาศ ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกข้าว และอยู่ในภูมิศาสตร์ที่ให้ผลผลิตข้าวที่มีการประกวดรสชาติกันมาหลายปี ก็ปรากฏว่าข้าวหอมมะลิของไทย เป็นข้าวสายพันธุ์ดีอันดับต้น ๆ ของโลกที่มีรสชาติดีเป็นที่ติดใจของผู้ได้ลิ้มลอง ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะพลาดการกินข้าวซึ่งนับได้ว่าเป็นของดีทรงคุณค่าที่ผลิตได้ในประเทศของเราเอง