skip to Main Content

ลดน้ำหนักยังไง ให้ยังกินของโปรดได้

November 11, 2018
ลดน้ำหนักยังไง ให้ยังกินของโปรดได้

ปัจจุบัน ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเป็นเรื่องกวนใจคนส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น-วัยทำงาน ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพและสุขภาพโดยรวมในระยะยาว จึงทำให้ผู้ที่มีปัญหานี้ต่างมองหาช่องทางที่จะลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืน แต่กระนั้นก็ยังติดที่เงื่อนไขว่ายังมีความอยากกินของโปรดอยู่

เราจึงได้รวบรวม 6 เทคนิคการกินของโปรด ที่ยังทำให้น้ำหนักลดได้มาฝากกัน โดยการันตีว่าถูกหลักโภชนาการอย่างแน่นอน ได้แก่

กินสิ่งเดิม แต่ต้องลดลงครึ่งหนึ่ง

1.กินสิ่งเดิม แต่ต้องลดลงครึ่งหนึ่ง
อาหารกินเล่น เช่น ของทอด ขนมกรุบกรอบ ถ้าปกติเคยกินครั้งละ 1 ถุง ต้องตัดทอนออกครึ่งหนึ่งเสมอ เพื่อลดการสะสมไขมัน-น้ำตาลจากอาหารส่วนเกิน ที่มักแปรสภาพไปเป็นไขมันเกาะใต้ชั้นผิวหนังตามหน้าท้อง (พุง) ต้นแขน ต้นขาและสะโพก

2.ใส่ใจหน่วยบริโภค
ก่อนกินขนมที่มีห่อบรรจุ ควรพลิกดูหลังซองสำรวจที่ตารางหน่วยบริโภคที่ผู้ผลิตจะระบุไว้ว่า ทั้งหมด 1 ถุงนี้ ควรแบ่งกินกี่ครั้ง และการกินครั้งหนึ่ง ๆ จะได้พลังงานเท่าไร เพื่อย้ำเตือนตัวเองว่าได้พลังงานเท่าไรแล้วจากถุงนี้

3.กินไป คำนวณแคลอรี่ด้วย
กินของโปรดได้ แต่ต้องควบคุมด้วยแคลอรี่ในอาหาร ทั้งนี้มีโปรแกรมหรือแอพพลิเคชันต่าง ๆ ในมือถือ ที่สามารถใช้ประเมินได้ว่าแต่ละเมนูที่กิน มีแคลอรี่เท่าไร ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของไทยได้กำหนดไว้ว่าคนไทยควรได้พลังงานแต่ละวันไม่เกิน 2,000 แคลอรี่

4.เทคนิคลอกคราบ
กรณีชอบกินไก่ทอดก็ต้องลอกคราบหนังไก่ชุบแป้งทอดกรอบออก เพราะเป็นส่วนที่ชุ่มโชกน้ำมันและอุดมด้วยไขมันทรานส์และสิ่งปรุงแต่งกลิ่น-รส ซึ่งทำให้น้ำหนักเราขึ้นง่าย ๆ แม้ว่าการลอกคราบออกก่อนกินจะช่วยลดแคลอรี่ที่ได้รับและลดความอร่อยลงไปบ้าง แต่ก็ทำให้เราลดปริมาณการกินลงได้ด้วย

เลือกเครื่องดื่มหรือขนมต่าง ๆ ที่เป็นสูตรหวานน้อยหรือ sugar-free

5. เลือกสูตรหวานน้อย
ปัจจุบัน มีผู้ผลิตสินค้าออกมาตอบโจทย์ความต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มหรือขนมต่าง ๆ ก็เริ่มมีการทำสูตรหวานน้อยปราศจากน้ำตาลหรือ sugar-free รวมถึงลดปริมาณไขมันลง เช่น นมไขมันต่ำหรือ low-fat จึงเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้กินของโปรดตามเดิมได้ เพียงแค่ลดความหวานและไขมันลง

6.กินเท่าเดิม เพิ่ม Burn Out
ถ้าอยากกินของโปรดแบบเดิมได้ จะต้องมีกติกาสนุก ๆ ให้ตัวเอง ด้วยการเพิ่มการเบิร์นพลังงาน เผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ออกก่อน ด้วยการเดินเร็ว วิ่งจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ชกมวย ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก หรือกีฬาอื่น ๆ ที่ให้ร่างกายได้ขยับตัวอย่างน้อย 15 – 30 นาทีต่อเนื่อง ก่อนจะให้รางวัลตัวเองด้วยของโปรด

หวังว่า 6 เทคนิคการกินของโปรดที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้ทุกคนลดน้ำหนักได้สำเร็จและที่สำคัญคือ ได้สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน